Autoliketv

Top Menu

  • Home
  • Contact Us

Main Menu

  • Autolike Event
  • Autolike Special
  • Autolike new model
    • Autolike New Car
    • Autolike New Bike
  • Home
  • Contact Us

logo

Header Banner

Autoliketv

  • Autolike Event
  • Autolike Special
  • Autolike new model
    • Autolike New Car
    • Autolike New Bike
  • บีเอ็มดับเบิลยู และ โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก ฉลองครบรอบ 15 ปีแห่งความร่วมมือ พร้อมส่งมอบรถ 750e xDrive M Sport

  • บีวายดี ประเทศไทย พร้อมด้วย เรเว่ จับมือ วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส เพื่อเปิดตัวภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เรื่อง SUPERGIRL ภายใต้แคมเปญ ‘Fly With SUPERGIRL, Drive With BYD’ มอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้าได้ร่วมชมก่อนใคร

  • ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ ส่งมอบรถจักรยานยนต์ Yamaha PG-1 ให้แก่ผู้โชคดีจากแคมเปญ “อะไหล่แท้แจกจริงปี 14” จับรางวัลครั้งที่ 1

  • รถจักรยานยนต์ฮอนด้า จับมือค่ายเพลง What The Duck สร้างปรากฏการณ์ความสนุกครั้งใหม่กับกิจกรรม “Scoopy School Tour” ยกทัพศิลปินชื่อดังบุกเสิร์ฟมินิคอนเสิร์ตและกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟถึงรั้วโรงเรียน

  • ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน มอบความอุ่นใจในช่วงฤดูฝนด้วยแคมเปญ ‘Harley-Davidson Rainy Season 2026’ เช็กสภาพพร้อมรับส่วนลดพิเศษทั้งที่บ้านและศูนย์บริการ ถึง 31 สิงหาคมนี้

Autolike Event
Home›Autolike Event›หัวหน้าทีมออกแบบ ฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ป คว้ารางวัลใหญ่ Automotive News Centennial Awards

หัวหน้าทีมออกแบบ ฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ป คว้ารางวัลใหญ่ Automotive News Centennial Awards

By Article writer
June 24, 2025
Share:

ฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ป (Hyundai Motor Group) ฉลองความสำเร็จครั้งสำคัญเมื่อผู้นำทีมออกแบบยานยนต์ของบริษัท ทั้ง ลุค ดอนเคอร์โวลค์ (Luc Donckerwolke) ประธานกรรมการ ประธานฝ่ายการออกแบบ และหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายสร้างสรรค์ และ ปีเตอร์ ชเรเยอร์ (Peter Schreyer) ที่ปรึกษาด้านการออกแบบและแบรนด์แอมบาสเดอร์ ได้รับรางวัล Automotive News Centennial Awards จากผลงานอันโดดเด่นในการพลิกโฉมภาพลักษณ์การออกแบบยานยนต์ในระดับโลก พร้อมกันนี้ ยังได้ยกย่อง จิออร์เจตโต จิวจิอาโร (Giorgetto Giugiaro)  นักออกแบบชาวอิตาลีผู้สร้างคอนเซ็ปต์ต้นแบบยานยนต์ Hyundai Pony และ Pony Coupe อันเป็นตำนาน

งานประกาศผลรางวัลนี้จัดขึ้นในระหว่างการประชุม Automotive News Europe Congress 2025 ณ เมืองตูริน ประเทศอิตาลี ระหว่างวันที่ 11–12 มิถุนายน 2568 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีของ Automotive News และยกย่องบุคคลสำคัญผู้เปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และความเป็นผู้นำ ซึ่งส่งผลกระทบที่ยั่งยืนต่อวงการยานยนต์โลก ลุค ดอนเคอร์โวลค์ ประธานฝ่ายการออกแบบและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายสร้างสรรค์ ผู้ขับเคลื่อนการออกแบบยานยนต์ระดับโลก ในฐานะประธานกรรมการ ประธานฝ่ายการออกแบบ และหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายสร้างสรรค์ ลุค ดอนเคอร์โวลค์ถือเป็นหัวหอกด้านการออกแบบรถยนต์ทั้งแบรนด์ ฮุนได (Hyundai) เกีย (Kia) และ เจเนซิส (Genesis) ได้รับการยกย่องในด้านวิสัยทัศน์ที่กล้าแหวกกรอบและผลักดันแนวคิดใหม่ ๆ เพื่อสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้กับรถยนต์แต่ละแบรนด์ในเครือฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ป ภายใต้การนำของดอนเคอร์โวล์ค แบรนด์ในเครือฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ป ล้วนได้รับการยอมรับในระดับโลก จากการสร้างสรรค์ยานยนต์ที่ผสานเทคโนโลยี ความยั่งยืน และความเป็นเลิศด้านการออกแบบเข้าด้วยกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ดอนเคอร์โวล์ค กล่าวว่า “ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับรางวัลนี้ เพราะนี่ไม่ใช่แค่รางวัลส่วนตัว แต่ยังสะท้อนถึงความเชื่อมั่นที่มีต่อฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ป ซึ่งกำหนดให้การออกแบบเป็นกลไกขับเคลื่อนนวัตกรรมและตัวตนของแบรนด์ ผมขอแบ่งปันรางวัลนี้แก่ทีมงานทุกท่านที่เป็นแรงใจให้ผมในทุก ๆ วันและมุ่งมั่นท้าทายขนบเดิมๆ เพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่อยู่เสมอ”

ดอนเคอร์โวล์คร่วมงานกับฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ป ในปี ค.ศ. 2016 หลังจากสะสมประสบการณ์กับแบรนด์ชั้นนำมาอย่างยาวนานทั้งสโกด้า อาวดี้ ลัมโบร์กินี เซียท และเบนท์ลีย์ โดยในปี ค.ศ. 2018 เขาได้รับตำแหน่งประธานฝ่ายการออกแบบ และในปี ค.ศ. 2020 จึงได้รับบทบาทเพิ่มเติมในฐานะหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายสร้างสรรค์ของเครือบริษัท ปีเตอร์ ชเรเยอร์ ผู้เปี่ยมด้วยวิสัยทัศน์ด้านงานดีไซน์และความทุ่มเทปีเตอร์ ชเรเยอร์ ร่วมงานกับเกียในปี ค.ศ. 2006 ในตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการออกแบบ  หลังจากเริ่มต้นการทำงานกับแบรนด์อาวดี้ และต่อมาได้ย้ายไปโฟลก์สวาเกน เมื่อมาทำงานที่เกีย  ชเรเยอร์ได้สร้างอัตลักษณ์งานออกแบบใหม่อันโดดเด่น

โดยเฉพาะผลงานกระจังหน้าทรง “จมูกเสือ (Tiger nose)” อันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการยกระดับภาพลักษณ์ของเกียให้ก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านการออกแบบระดับโลก ต่อมาในปี ค.ศ. 2013 เขาได้รับตำแหน่งประธานฝ่ายการออกแบบของทั้งฮุนไดและเกีย โดยมีบทบาทสำคัญในการออกแบบกลุ่มผลิตภัณฑ์เอสยูวีรุ่นใหม่ รวมถึงสร้างภาพลักษณ์อันแข็งแกร่งให้กับแบรนด์ฮุนได เกีย และเจเนซิส บนเวทีโลก หลังเกษียณในปี ค.ศ. 2023 ชเรเยอร์ยังรับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับกลุ่มนักศึกษา

ภายใต้ความร่วมมือระหว่างแบรนด์ฮุนไดและเกีย กับ Royal College of Art โดยให้การสนับสนุนในโครงการต่าง ๆ ได้แก่ Hyundai-Kia Design and Innovation Project, Intelligent Mobility MA Visiting Design Fellowship Program, Custom Professional Development Workshops และ The Hyundai-Kia Student Awards ชเรเยอร์ กล่าวว่า “การได้รับรางวัลนี้ถือเป็นเกียรติอย่างสูง ผลงานทั้งหมดเกิดจากความร่วมมือกับทีมงานที่เปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์และความทุ่มเท รวมถึงความเชื่อมั่นของฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ป ที่ยกระดับการออกแบบยานยนต์ให้กลายเป็นหัวใจสำคัญสู่ความก้าวหน้าและการเปลี่ยนแปลงอันทรงคุณค่าในอุตสาหกรรมนี้” ทั้งดอนเคอร์โวล์คและชเรเยอร์ต่างได้รับการยกย่องให้เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญต่อการขับเคลื่อนฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ป สู่การเป็นผู้นำด้านการออกแบบยานยนต์ระดับโลก

อีกหนึ่งบุคคลสำคัญที่ได้รับการยกย่องในงานนี้คือ จิออร์เจตโต จิวจิอาโร ผู้มีความผูกพันธ์กับแบรนด์ฮุนไดมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1970 ซึ่งทั้งดอนเคอร์โวล์คและชเรเยอร์ต่างยกย่องจิวจิอาโรว่าเป็นบุคคลแห่งบันดาลใจที่แท้จริง เพราะนักออกแบบชาวอิตาเลียนชื่อดังคนนี้คือผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ต้นแบบยานยนต์ระดับตำนานอย่าง Hyundai Pony Coupe ในปี ค.ศ. 1974 รวมถึง Hyundai Pony รุ่นผลิตจริง ซึ่งถือเป็นรถยนต์รุ่นแรกของเกาหลีใต้ที่พัฒนาและผลิตในประเทศอย่างเต็มรูปแบบ

เคซี เครน ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Crain Communications ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Automotive News กล่าวในพิธีประกาศผลรางวัลว่า “ปีเตอร์ ชเรเยอร์ และลุค ดอนเคอร์โวลค์ ได้เปลี่ยนโฉมหน้าการออกแบบรถยนต์ยุคใหม่ ไม่เพียงแต่กับฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ป แต่ครอบคลุมทั้งอุตสาหกรรมยานยนต์ ความคิดสร้างสรรค์และความกล้าคิดกล้าทำของพวกเขาได้ยกระดับบทบาทของการออกแบบให้กลายเป็นกลยุทธ์สำคัญในวงการรถยนต์ยุคใหม่ ผลงานของพวกเขาถือเป็นแรงบันดาลใจที่จับต้องได้ในรูปแบบยานยนต์ที่รูปลักษณ์สวยงานและเต็มไปด้วยนวัตกรรม เราภาคภูมิใจที่ได้มอบรางวัล Automotive News Centennial Awards ให้แก่ทั้งสองท่าน เพื่อเชิดชูผลงานอันทรงคุณค่าและความทุ่มเทแก่วงการยานยนต์”

รางวัลนี้สะท้อนถึงวิสัยทัศน์ด้านการออกแบบของฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ป และตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการยกระดับให้การออกแบบเป็นกลยุทธ์สำคัญในการสร้างความแตกต่าง ด้วยแนวคิดการออกแบบที่กำหนดให้มนุษย์เป็นศูนย์กลางและเต็มเปี่ยมด้วยความกล้าในการสร้างสรรค์ ฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ป ยังคงมุ่งมั่นขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์ด้วยความคิดสร้างสรรค์ การทำงานร่วมกัน และความเป็นผู้นำด้านการออกแบบยานยนต์ระดับโลก

ประวัติการทำงานของลุค ดอนเคอร์โวลค์

2020 – ปัจจุบัน ประธานกรรมการ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการออกแบบ  และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสร้างสรรค์ ฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ป

2018 – 2020 ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการออกแบบ ฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ป

2016 – 2018 ผู้อำนวยการฝ่ายการออกแบบ ฮุนได มอเตอร์ และ เจเนซิส

2012 – 2016 ผู้อำนวยการฝ่ายการออกแบบ เบนท์ลีย์

2011 – 2012 หัวหน้าฝ่ายการออกแบบขั้นสูง โฟลก์สวาเกน กรุ๊ป

2005 – 2011 หัวหน้าฝ่ายการออกแบบ เซียท

1998 – 2005 นักออกแบบตัวถังภายนอกและหัวหน้าโครงการหัวหน้าฝ่ายการออกแบบ ลัมโบร์กินี

1992 – 1998 ผู้ประสานงานการออกแบบตัวถังภายนอก สโกด้า (SKODA); นักออกแบบตัวถังภายนอก / หัวหน้าฝ่ายการออกแบบตัวถังภายนอก อาวดี้

 

ประวัติการทำงานของปีเตอร์ ชเรเยอร์

2013 – 2023 ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการออกแบบ ฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ป

2006 – 2013 ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการออกแบบ เกีย

2004 ผู้ก่อตั้งศูนย์นักออกแบบภาคพื้นยุโรป แบรนด์โฟลก์สวาเกน

2002 – 2006 หัวหน้าฝ่ายการออกแบบ แบรนด์โฟลก์สวาเกน

1994 – 2002 หัวหน้าฝ่ายการออกแบบ อาวดี้

1993 – 1994 หัวหน้าฝ่ายการออกแบบตัวถังภายนอก แบรนด์โฟลก์สวาเกน

1980 – 1993 งานออกแบบขั้นสูง อาวดี้ (ส่วนตัวถังภายนอกและห้องโดยสารภายใน)

 

 

ติดตามข่าวสารด้านยานยนต์ “ออโต้ไลค์ ทีวี” ได้ทาง ททบ. 5 ทุกวันจันทร์ เวลา 22.30-23.00 น.

หรือได้ทางออนไลน์ www.autoliketv.com

ทางเฟสบุ๊ค www.facebook.com/Autoliketv

ทางยูทูป www.youtube.com/AutoLikeTV

และ TIKTOK www.tiktok.com/@autoliketv

Previous Article

มินิ คูเปอร์ เอสอี ไฮทริม ใหม่ จัดเต็มออปชั่น ตามคำเรียกร้อง ...

Next Article

TOYOTA ALIVE เปิดตัว HEARTY มาสคอตน้องใหม่ พร้อมกิจกรรมพิเศษเพียบ!

0
Shares
  • 0
  • 0

Related articles More from author

  • Autolike Event

    ฮอนด้าบิ๊กไบค์ รวมพลสายแอดเวนเจอร์ในกิจกรรม “X-VENTURE 2026: Beyond The Frontier” พิชิตเส้นทางสุดท้าทายข้ามพรมแดนสู่ประเทศมาเลเซีย

    June 11, 2026
    By Article writer
  • Autolike Event

    มาสด้า โชว์รถต้นแบบ Iconic SP และรถไฟฟ้า Mazda6e

    March 24, 2025
    By Article writer
  • Autolike EventAutolike New Bike

    ดูคาติ ฉลอง 100 ปี จัดทัพครบทุก Model Range พร้อมเปิดตัว New Monster+ และแคมเปญ “Limitless Ride ใน Motor Show 2026

    March 26, 2026
    By Article writer
  • Autolike Event

    โรลส์-รอยซ์ นำเสนอ โปรเจ็กต์ ไนติงเกล อัครยนตรกรรมผลิตพิเศษที่ 100 คันทั่วโลก เปิดให้ลูกค้าที่ได้รับเลือกจองและจะส่งมอบได้ใน พ.ศ. 2571 เป็นต้นไป

    May 15, 2026
    By Article writer
  • Autolike EventAutolike New CarAutolike new model

    อาวดี้ ประเทศไทย เผยโฉม The New Audi RS 5 ทั้งรุ่น Avant และ Sportback ล็อตแรกพวงมาลัยขวา สปอร์ตตัวจริงที่หลายคนรอคอย

    June 16, 2026
    By Article writer
  • Autolike Event

    RIDDARA OWNERS CLUB FIRST MEETING รับฟังประสบการณ์จริงจากผู้ใช้งาน

    February 11, 2025
    By Article writer

Find us on Facebook

 

logo

“ออโต้ไลค์ทีวี” เว็บไซต์ยานยนต์ สำหรับคนนำสมัย คอนเซ็ปต์ “แค่คลิกไลค์ ใจคุณก็รักรถ”

About us

  • 63 ซอยลาดปลาเค้า 33 แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230
  • 02-077-7440
  • autoliketv@gmail.com
https://youtu.be/Cn5CLEGCl6Y?si=UP0KODjmgB_6THg3
https://youtu.be/Wc43UcjwveQ?si=5PP7RmhZuSh51VQ3
https://youtu.be/jXK24fjGNQo?si=z6-u9EMx-8I0D2O4
https://youtu.be/z67HP8gkq0g?si=WmZV3UDvzhvnxN6D
© Copyright AUTOLIKETV TEAM. All rights reserved.